THỰC HƯ VỀ CHUYỆN ĂN YẾN SÀO LÀ TỘI ÁC

Suy nghỉ sai lệch về chuyện ăn tổ yến là ” tội ác ” 

Trước đây, có một số thông tin cho rằng nghề nuôi chim yến là một nghề vô nhân đạo, ác hại loài chim yến. Bởi vì muốn lấy được tổ yến để kinh doanh, người nuôi chim yến đã tận thu một cách triệt để tổ của chúng, kể cả tổ của những con sắp đẻ trứng. Trong một thời gian dài, thông tin này đã gây xôn xao dư luận, khiến một bộ phận người dân lo lắng thậm chí không dám ăn tổ yến để khỏi tiếp tay cho những người thu hoạch tổ yến ác tâm kia.

Phật dạy : ” chớ vội tin, những điều đó được nói ra từ những người có uy quyền .                                                                           chớ vội tin, những điều đó là truyền thống . ”

Hãy cùng nhìn nhận lại kỹ vấn đề này, liệu những thông tin đó có chính xác hay không? Sự thật nằm ở đâu? Sau sự việc này, chúng ta có thêm được một bài học quý giá về cách tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội thời 4.0.

1 .  Hái tổ yến có thật sự làm ảnh hưởng cuộc sống của loài chim yến ?                                                   Loài yến vốn dỉ là loài làm tổ bằng nước dải , tựa như con tằm nhả tơ. Mỗi một lần có thai là chim yến lại nhả nước dãi làm tổ . Nếu không ai hái tổ yến xuống thì chungd sẽ xây chồng lên nhau. Nghĩa là lúc này chim non không nằm ở tổ cũ mà năm trên 1 lớp tổ mới. Sẽ có hiện tượng vi khuẩn hóa do phân chim và chất bẩn trong quá trình sinh sản trước đó để lại  sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chim non. Do đó, nếu hái tổ yến khim chim non đã trưởng thành và đã bay đi thì không hề ảnh hưởng tới cuộc sống của loài chim này .

Dòng đời chim yến là thế , con tằm nhả tơ cũng vậy, cuộc sống của nó buộc phải nhả tơ thì mới thoát xác.

2 . khai thác yến sào là tội ác, vì khi khai thác vứt bỏ chim non ?                                                               Tổ yến được ví von như “vàng treo vách núi”, chứng tỏ giá trị kinh tế rất lớn của Tổ yến và sự kỳ công vất vả của quá trình khai thác tổ trên đảo. Do đó, những năm trước 1975, con người vì lợi ích của mình mà vứt bỏ chim non hay trứng xuống biển để lấy tổ là chi tiết có thể chính xác.

Nhưng ngày nay, các đảo yến đã được nhà nước quản lý, ngoài khai thác ra, người ta còn có nhiệm vụ nghiên cứu, bảo tồn và phát triển loài chim yến nên không có chuyện vứt bỏ chim yến vô tội vạ nữa. Đặc biệt, cùng sự phát triển của hệ thống nhà yến đã tạo điều kiện cho chim yến trú ngụ, giúp tăng đàn và bảo vệ chim yến với thiên tai như gió, bão…Đồng thời, cũng tạo ra môi trường thuận lợi và an toàn cho người khai thác tổ yến .Do đó, nuôi yến còn được cho là ngành nhân văn.Việc khai thác yến nhà đúng cách và đúng thời điểm giúp tăng năng suất và chất lượng tổ yến cao hơn,  ngoài ra còn giúp tăng sản lượng đàn chim yến .

Mở ảnh

3. Chim yến cái sắp sinh mà bị hái mất tổ, nó sẽ đâm đầu vào vách đá tự tử.

Đây là 1 trong những chuyện hư cấu. Nếu tới ngày sinh mà không may bị hái mất tổ, chim yến mẹ thường kiếm 1 cái tổ nào đó (thường là tổ đang có trứng bên trong) để đẻ ké. Vậy nên đôi khi các bạn sẽ thấy có những tổ có tới 3 con chim non thay vì 2 như bình thường (trường hợp này rất hiếm xảy ra dựa vào kinh nghiệm lâu năm của người thợ và hệ thống quan sát)

4. Chim đực sẽ tự tử chết theo , nếu chim cái chết :
Thực sự loài chim yến rất “chung thủy” nhưng sẽ không tự tử và chết theo bài viết đề cập. Sự thật là khi 1 trong 2 con chết đi, con còn lại sẽ không kết đôi với con khác mà chỉ sống như vậy đến khi chết.

5. Để có yến huyết / yến hồng chim yến phải thổ huyết ra làm tổ :
Màu yến huyết / yến hồng có được là do tác động của điều kiện thiên nhiên và nguồn thức ăn của chim yến, chứ không phải là ” yến thổ huyết ra để làm tổ” . điều này khoa học đã chứng minh từ lâu, dựa vào phân tích xét nghiệm.

Chắc hẳn khi mọi người nghe thấy tên goi ” huyết yến ” là suy diển ngay đó là từ máu chim yến .

Thật ra, máu ở ngoài không khí khi đông lại sẽ có màu đen chứ không được màu đỏ như vậy đâu ạ .

6 . Nghành yến bây giờ đã hình thành nghư một nghành khoa học, có nghiên cứu, có phân tích : 

Hơn thế YẾN SÀO KHÁNH HÒA TRINH YẾN đã được US FISH & WILD LIFE  ở Mỹ công nhận là an toàn cho hệ sinh thái , và cho kinh doanh tiêu thụ tại Mỹ .

YẾN SÀO KHÁNH HÒA TRINH YẾN  – chính là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, phù hợp với mọi đối tượng, đặt biệt là phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi…

Nếu có việc chim yến thổ huyết và tự tử thì các nhà bảo tồn, nhà khoa học đã lên tiếng từ lâu. Trong khi ở Mỹ chỉ cần mặc 1 bộ quần áo bằng da thú là đã bị lên án, bị tẩy chay. Do vậy nếu tàn ác đến mức đó liệu chính phủ Mỹ có cho phép Tổ Yến “bén mảng” đến thị trường Mỹ không, hay là cũng đã bị cấm cửa như sừng tê giác từ lâu.

❤️ Theo quan niệm của những người làm Yến và nuôi Yến. Việc chim Yến tới ở và làm tổ được họ coi là đặc ân của ông trời ban Lộc Phước cho họ. Phải có duyên chim Yến mới đến ở. Ngoài ra để xây được nhà yến họ phải bỏ ra hàng tỉ để đầu tư nếu như họ dùng cách thô bạo tàn ác như trên … liệu chim yến còn đến để làm tổ ữa hay không ? ??

Do đó Người nuôi Yến phải chăm chút để đảm bảo mọi tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng phù hợp nhất cho chim Yến cư trú và làm tổ. Để đảm bảo sự sinh sôi của quần thể đàn chim, họ phải thường xuyên vệ sinh và kiểm tra nhà Yến để không cho rắn, chuột và các loại động vật khác ăn trứng hay ăn thịt chim con.

Nếu như là một nghiên cứu khoa học của ai đó, có những tư liệu, hình ảnh chứng minh rõ ràng .. vậy thì còn đáng để nghe và nghiên cứu … Đằng này, chỉ là 1 bài viết toàn những câu chuyện hư cấu tưởng tượng , ” hay nghe bạn kể lại” …v.v… không có lấy một tấm hình hay tư liệu nào để chứng minh … như thế có gì đáng để tin vậy các bạn?

YẾN SÀO KHÁNH HÒA TRINH YẾN

tọa lạc tại Lincoln Nebraska 68521                   

 phone : 402-588-9287 TrinhYến 

1 thoughts on “THỰC HƯ VỀ CHUYỆN ĂN YẾN SÀO LÀ TỘI ÁC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

+14025809287